Vina Forums

Vina Forums (http://forums.vinagames.org/index.php)
-   Thi Thơ (http://forums.vinagames.org/forumdisplay.php?f=99)
-   -   Thi Thơ III (http://forums.vinagames.org/showthread.php?t=17741)

TT_LưuLyTím_TT 12-30-2008 09:41 AM

Thi Thơ III
 


Mời các bạn họa thơ theo chủ đề bức tranh phía trên.
Thơ theo thể loại Song Thất Lục Bát và Lục Bát Only
Mổi thành viên được đăng max 3 bài.
Ngày bắt đầu 01/01/09 Kết thúc 03/01/09

Giải Thưởng :
Giải I- 1 tháng blue nick +5 mils, II-1 tuần blue nick + 5 mils, III- 5 mils, và khuyến khích 2 mils trong gameroom. (Bất cứ $ game nào ngoại trừ lotto) ( Giải cho Đường Luật và giải cho Tự Do)
Mời các bạn đăng bài reply theo topic này.

Added **** Vì có nhiều bạn không rành thể loại BGK đưa ra nên thi thơ đợt này vâ¬n theo thể lệ cu¬, tức 1 bài Đ L và 1 bài tự do. LLT có bàn qua nhưng lại quên edit cái post này. Anh chị em nào có thắc mắc xin tự nhiên pm cho LLT. Thanks !

takechi 01-02-2009 09:30 AM

Màu tuyền đen vốn dòng hoang dã
Bốn vó tung bụi phủ đất trời
Đồng hoang cất tiếng gọi mời
Bờm cương dựng ngược trải đời gió sương
Tiếng gió thét vương trong đêm lạnh
Mắt ánh buồn xiết nỗi cô đơn
Vó kia vẫn đập bước dồn
Biết nơi đâu chốn để hồn bình yên !

TraiAnhHung 01-02-2009 03:57 PM

THOÁT LY

Ta vốn thuộc giống nòi hảo mã
Suốt nửa đời ròng rã trường đua
Nào hơn, nào kém, ăn, thua
Người ăn thỏa thích, kẻ thua khóc ròng

Ta ngán ngẫm, nên lòng chua xót
Muốn ra đi để thoát nợ trần
Trở về đồng cỏ thênh thang
Ngắm nhìn sông núi, hưởng làn gió xuân

Ta cứ chạy, sức tàn , hơi cạn
Mắt mơ màng ngày tháng rong chơi
Bờm ta háo hức rối bời
Tai ta thấp thoáng tiếng cười suối mơ

Ta gặp lại bạn xưa ngày cũ
Trên cánh đồng hoa nở ngát hương
Từ đây một kiếp gió sương
Còn hơn hảo mã mà buồn trăm năm !

1.2.2009
TAH

PhuYen 01-04-2009 12:27 AM

Thi Thơ III
 
Tự lấy bài dự thi ra khỏi vòng thi vì sai luật lệ

jij_nhinhi_jij 01-04-2009 01:31 PM

Tung hoành chẳng ngại đường xa
Độc đơn chiến mã bôn ba dặm trường
Oanh liệt giữa chốn biên cương
Nghĩa ân tròn chữ, quê hương trọn tình

HQT 01-15-2009 12:07 AM

Mơ Cưỡi Hắc Mã

Hắc Mã tung hoành đã bấy lâu
Hà chi đất cát chuyện nông sâu
Bờm bay đỉnh núi vơi niềm tủi
Vó cất triền non hút nổi sầu
Thiếu nữ thèm thuồng chưa kiếm đặng
Thanh nam ngưỡng mộ biết tìm đâu
Nhân gian mấy thưở người không mộng
Cưỡi ngựa ghìm cương rượu ấp bầu.

HQT

HQT 01-15-2009 12:23 AM

Hắc Mã - Bạn Tâm Đầu


Trung can nghĩa đảm chỉ mày thôi
Chủ tớ kề lưng gánh vác đời
Nước mạnh ghi công này Hắc Mã
Non cường rạng đức nửa phần người

Đồng sâu ruộng cạn vó tung cao
Uốn éo thân thon uyển chuyển vào
Thế cuộc tùy lần ra sức thúc
Lập công cho đáng đấng anh hào

Không mày chẳng bạn, chẳng mày tao
Máu đẩm non sông đẩm chiến bào
Nước mất nhà tan sầu cháy ruột
Thương thân trách phận lệ tuôn trào

Hắc Mã, về đâu chẳng thấy đâu
Mực đen nghệch ngoạc chỉ thêm sầu
Tranh hờn cũng nhỏ đôi giòng tủi
Riêng tao mất biệt bạn tâm đầu.

HQT

nguoitayninh 01-18-2009 03:21 PM

CHINH CHIẾN HỒI

Tàn trận chiến...Chiều man.. man
Vó câu rộn rả dẩm tan giặc thù
Nhớ người vọng bóng chinh phu
Xa rồi đả mấy mùa THU ngậm ngùi
Trên chiến mã ,ta ngũ vùi..
Tàn y xếp lại còn mùi chia xa
Bâng khuâng tưởng 1 nụ hoa
Dịu dàng hàm tiếu đón ta phản hồi
Vượt qua ngàn dặm núi đồi
Ái ân một thuở tình thôi đợi chờ

ngươi TAYNINH

nguoitayninh 01-18-2009 03:49 PM

CHINH PHỤ

Anh đi yên ngựa sẳn sàng
Tiển người...Chinh phụ hai hàng lệ rơi
Chiều trông biển sóng mù khơi
Nửa đi...Nửa ở..Tình ơi..!! Nặng tình
Quan san vó ngựa đăng trình
Trăng tà vơi khuyết một mình thiếp lo
Giữa sông sào cắm bên đò
Chử trinh thiếp giử sao cho trọn nguyền

nguoitayninh 01-18-2009 04:28 PM

CHÍ NAM NHI

Chinh nhân , yên ngựa , câu thơ
Trận tiền khói lữa mịt mờ tên bay
Rộn ràng vó ngựa miệt mài
Danh sao cho xứng làm trai ở đời
Tiến quân ngựa hí vang trời
Chiến bào đẩm máu..rạng ngời tuổi tên
Nợ núi sông phải đáp đền
Bọc thây da ngựa làm nên sử vàng...

ngươi TAYNINH

TT_LưuLyTím_TT 02-21-2009 12:24 AM

Kết Quả Cuộc Thi Thơ III

Giải Nhất : HQT
Giải Nhì : TraiAnhHung
Giải Ba : NhiNhi & Takechi
Giải Khuyến Khích : NgươiTayNinh

Cám ơn các bạn đà tham dự, hẹn gặp lại lần tới.

( Lưu ý : các bài thơ muốn được điểm cao phải có tựa đề, dấu câu, vần vận, ý, từ sâu sắc, nội dung... )

hyvong 02-22-2009 05:21 AM

Xin lỗi, cho Hy vọng thắc mắc chúc... theo đề thi thì thơ phải là song thất lục bát hoặc lục bát only... mà sao thơ cuả HQT toàn la thơ 7 chữ... sao lại dc hạng nhất?
Đồng ý là thơ hay thiệt.... nhưng sai luật lệ chơi rồi.

TT_LưuLyTím_TT 02-22-2009 08:10 AM

Oh, là do LLT đổi lại nhưng quên không sửa cái post. Như thường lệ thì thi 2 loại thơ Đ L và tự do vì có nhiều người pm đề nghị thi thơ tự do để nhiều người tham gia hơn. LLT đa¬ sửa lại cái post. LLT mới đi vacation về... lâu rồi cung¬ không có nhớ edit lại. Cám ơn HV đa¬ chỉ điểm giùm.

Các bạn nào cảm thấy không công bằng thì BGK se¬ tổ chức lại cuộc thi mới. Vui lòng pm cho LLT nếu có bạn nào muốn tổ chức lại cuộc thi. Bạn HQT cung¬ đa¬ xin nhường lại giải nhất, nếu các bạn muốn thi lại thì BDH se¬ tổ chức lại há. Sorry, LLT già rồi lẩm cẩm chút. :P

nguoitayninh 02-24-2009 01:07 AM

Trích:

Nguyên văn bởi TT_LưuLyTím_TT (Post 124752)
Oh, là do LLT đổi lại nhưng quên không sửa cái post. Như thường lệ thì thi 2 loại thơ Đ L và tự do vì có nhiều người pm đề nghị thi thơ tự do để nhiều người tham gia hơn. LLT đa¬ sửa lại cái post. LLT mới đi vacation về... lâu rồi cung¬ không có nhớ edit lại. Cám ơn HV đa¬ chỉ điểm giùm.

Các bạn nào cảm thấy không công bằng thì BGK se¬ tổ chức lại cuộc thi mới. Vui lòng pm cho LLT nếu có bạn nào muốn tổ chức lại cuộc thi. Bạn HQT cung¬ đa¬ xin nhường lại giải nhất, nếu các bạn muốn thi lại thì BDH se¬ tổ chức lại há. Sorry, LLT già rồi lẩm cẩm chút. :P

Sao giống VIETNAM quá..chẳng ra gì cả.. muốn làm sao thì làm thi đúng thể lệ củng hạng nhất không đúng điều kiện thể lệ củng hạng nhất
Xem ra vui quá....!!!
Những người vô dây điều là con nít BDH nói sao nghe củng được

TT_LưuLyTím_TT 02-24-2009 03:36 AM

Trích:

Nguyên văn bởi nguoitayninh (Post 124825)
Sao giống VIETNAM quá..chẳng ra gì cả.. muốn làm sao thì làm thi đúng thể lệ củng hạng nhất không đúng điều kiện thể lệ củng hạng nhất
Xem ra vui quá....!!!
Những người vô dây điều là con nít BDH nói sao nghe củng được


Vì LLT cứ nhớ là mình đã chỉnh sửa lại điều lệ sau khi đã đọc qua pm của các bạn nói thi theo điều lệ thường là 1 bài ĐL và 1 bài tự do. Cho nên các bạn làm thơ theo thể lệ đó nên BGK cũng không thể làm khác hơn được. LLT có nói sao đi nữa thì rành rành cũng là Lỗi của LLT. Sorry NTN nha và tất cả các bạn nhé. NTN ơi, LLT không dám xem ai vô đây cũng là con nít như NTN đã nói trên đâu , cho LLT đính chính lại điều này.

Thôi thì cuộc thi này bạn nào cũng win giải nhất nha.

Xin các bạn vui lòng pm cho LLT biết nick nào muốn xanh và $ game nào.

TSN 02-24-2009 06:26 AM



Thang điểm.

a.) 30 đ - làm theo chủ đề
b.) 30 đ - nội dung
c.) 30 đ - câu cú, vần vận, ý tứ, âm điệu
d.) 10 đ - chính tả


Bài 1 Takechi : 80 đ

a.) +20 đ -làm theo chủ đề nhưng không có tựa bài (-10) Tựa bài rất quan trọng.
b.) +25 đ - câu đầu đã nêu lên được hình ảnh chính của bức tranh và toàn bài đã nói lên sự sống cuồng nhiệt lẫn đơn độc của loài hoang dã không biết tìm về đâu để có được một chốn bình yên.
c.) +25 đ - dùng 3 lần thông vận (-3) từ lập lại (-2)
d.) + 10 - không sai chữ nào


Bài 2 Trai Anh Hung : Thoát Ly : 82 đ

a.) 30 đ - làm theo chủ đề + tựa đề
b.) 25 đ - từ tựa đề đã nêu lên được tất cả nổi lòng của một con ngựa muốn thoát xa cảnh ô trọc của cuộc đời, thà được tự do nơi đồng hoang sương gió còn hơn làm một con hảo mã suốt đời bị tù túng bức hiếp, và tận tường sự tranh đua thắng thua của loài người.
c.) 19 đ -dùng 5 lần thông vận và cưỡng vận -(5), 3 từ lập lại trong 1 đoạn (ta) (-6)
d.) 8 đ (-2)

Bài 3 - jij_nhinhi_jij : 80 đ

a.) 20 đ - làm theo chủ đề (-10) không tựa đề
b.) 25 đ - 4 câu ngắn gọn đã nêu lên được sự anh dũng tài tình của một con chiến mã, nhưng mất hay là ở điểm 4 câu không thể gói trọn lại được hết đại ý. Độc giả sẽ thắc mắc tại sao độc đơn chiến mã lại có thể tự 1 mình ra chốn biên cương để mà xông pha trận chiến, đáp đền ân nghĩa... (-5)
c.) 25 đ - độc đơn , ghép chữ??? đơn độc thì có nhưng độc đơn thì nghe không đúng. (-2) và âm điệu không được hay cho lắm, xem lại luật bằng trắc ở câu 3 (-3)
d.) 10 đ - Không sai chính tả , đã trừ điểm chữ độc đơn phía trên.

Bài 4 - HQT : Mơ Cưỡi Hắc Mã : 85 đ

a.) 30 đ - làm theo chủ đề + tựa đề
b.) 25 đ - ý tưởng hay nhưng vẫn chưa đủ để gọi là đặc sắc. Tác giả diễn tả khi nhìn bức tranh đã biết con ngựa từng dọc ngang chẳng sợ chướng ngại,. Tuổi trẻ ngông cuồng nam nữ đều ước muốn có thể leo lên lưng ngựa giao du thỏa chí tan bồng.
c.) 20 đ - âm điệu tạm được, ý từ thường không có gì độc đáo.
d.) 10 đ

Bài 5 - HQT (chỉ chọn bài đầu )

Bài 6 - NgươiTayNinh : Chinh Chiến Hồi : 74 đ

a.) 25 đ - lạc đề (-5)
b.) 25 đ - bức tranh là một con ngựa, tác giả lại nói vòng quanh với trận chiến sự ngậm ngùi của kẻ trong cuộc chiến chinh đang thiếp ngủ trên lưng ngựa, hơn nửa cách diễn đạt không rõ ràng, đang chỗ này nhảy sang chỗ nọ, giống như 1 bài thơ được ghép lại những câu hay của các bài thơ khác.. vì bởi lẽ này mà không thể được tăng thêm điểm. (-5)
c.) 22 đ - chiều man.. man...?? man man là nghĩa gì , miên man, man mác, man mát thì có nghe, chiều man man chưa nghe qua. (-2), ý không mạch lạc dù cho dùng từ hay (-3). Vừa là thể lục bát thông thường lại nhảy sang lục bát biến thể làm mất hay bài thơ vì âm điệu không lưu loát. (-3)
d.) 2 đ - chính tả - 4 lỗi (-8)

Bài 7-8 : NguoiTayNinh ( chỉ chọn bài đầu )


Thay mặt BGK.


TraiAnhHung 02-24-2009 02:51 PM

Cho TAH góp ý chút nhen:

Các bạn thân mến, mình vào đây quạn trọng chỉ là vui, thắng thua là chuyện thường tình.... Thua keo này thì mình gầy keo khác... học hỏi để lần sau làm hay hơn, tốt hơn. Vả lại TAH bị sai chính tả mà không biết chổ nào nữa, BGK có thể chỉ dùm không?

THôi các bạn cũng đừng vì mấy mils và 1 tháng nick xanh mà xích mích với nhau nữa, như vậy cũng không hay gì mấy....Hay là, TAH sẽ tặng cho bạn NGƯƠITAYNINH giải nhì của TAH nha.... Có gì xin liên lạc với TAH qua PM. Chúc cả nhà lúc nào cũng vui vẻ :)

TAH thì về nhà ôm gối : Gối rơm thủ phận gối rơm.... (Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiểu)

Best regards,

TAH

TT_LưuLyTím_TT 02-24-2009 10:34 PM

Thanks TAH há, nhưng mà LLT có nói bạn nào cũng win giải nhất trong cuộc thi III nên TAH và TQH cũng đừng có lấy làm ngại hay là phải nhường giải lại cho ai.

Các bạn vui lòng pm cho LLT biết nick nào muốn xanh và $ game gì nhé. LLT tạm thời khóa topic này lại nhé. Chúc anh chị em vui !


Múi giờ GMT. Hiện tại là 11:56 PM.

Powered by: vBulletin Version 3.6.1 Copyright © 2000 - 2025, Jelsoft Enterprises Ltd.