View Single Post
  #33  
Old 05-19-2004, 04:38 AM
VietDoll's Avatar
VietDoll VietDoll is offline
Búp Bê Nhí Nhảnh
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Bài gởi: 2,416
Default

ếLão phu là Báo Ứng Lang Quân Trọng Phú Lan, người đất Thiểm Tây, từng phò tá Vương Dương Minh đánh giặc Trần Hào. Nhưng quen thói tiêu dao tự tại, lão phu không nhận chức tước mà tiếp tục ngao du, hành hiệp. Trong ba mươi năm ngang dọc, với pho Cuồng Lãng Chưởng Pháp, lão phu tiêu diệt không biết bao nhiêu ác nhân trong võ lâm, nổi danh Báo Ứng Lang Quân. Đến năm sáu mươi tuổi, lão vô cùng hối hận, lão phu giết lầm một người vô tội, nhảy xuống Vô Để Uyên tự sát. Nào ngờ trời xanh chưa cho chết nên lão phu ở lại nơi này sám hối. Chẳng nỡ để tuyệt học thất truyền, lão phu lưu lại bí phổ cho đời sau. Chỉ mong kẻ hậu sinh thụ giáo tuyệt kỹ này trở thành Báo Ứng Lang Quân Đệ Nhị Đại, tạo phúc cho giang hồ. Nhưng nhớ đừng giết oan người vô tội ? Trọng Phú Lan di chí !ế Hoàng Hạc Tú Sĩ Ngũ Di Nghiệp chỉ say mê kiếp thuật nên thờ ơ với quyền chưởng. Vì vậy, Chính Lan cũng chẳng khá hơn. Sau ba năm phiêu bạt, chạm trán nhiều cường địch, chàng thức ngộ rằng chưởng pháp lợi hại chẳng kém gì kiếm thuật ! Chàng hiếu kỳ dở chân kinh ra đọc. Bỗng một ý niệm bừng lên khiến chàng choáng váng. Phải chăng Báo Ứng Lang Quân đã tìm ra lối xuất nhập nên mới có giấy mực mà viết di thư và quyển bí kíp này ? Lão nhảy xuống vực thẳm tự sát thì làm gì có văn phòng tứ bảo ? Chàng hồi hộp lướt nhanh từng trang, đến cuối mới thấy lời ghi chú :

ếSau mười năm rèn luyện chân kinh, đủ sức đánh ra trăm chưởng liên tục thì có thể phối hợp với khinh công mà trở lên miệng vực !ế Chính Lan vô cùng thán phục bản lãnh của Báo Ứng Lang Quân, quyết cố công rèn luyện pho Cuồng Lãng Thần Chưởng. Chàng đã có hơn sáu mươi năm công lực, chẳng cần phải mất một khoảng thời gian lâu như vậy !

Phần đầu của bí phổ là tâm pháp Đồng Tử Nhất Nguyên Công. Chính Lan đã có vợ nên chẳng thể luyện được, lật qua phần khẩu quyết Cuồng Lãng chưởng pháp và Ngự Phong thân pháp. * * *Hơn năm sau, trên bến đò bờ Bắc sông Hoài xuất hiện một chàng trai tuổi tam tuần, mặt đẹp như ngọc. Bộ trường bào màu xanh có vẻ cũ kỹ nhưng tấm áo choàng tơ đen trên vai óng ánh như mới dệt xong. Đặc biệt, chàng ta không hề có vũ khí hay hành lý, đôi giầy vải dưới chân đã rách mũi, lộ cả ngón ra !

Chàng ta bước vào tửu quán, gọi một mâm cơm nhỏ và bầu rượu. An xong chàng nhâm nhi chén rượu, nhìn về phía rừng liễu xanh mướt đằng Đông. Trời đã vào xuân, tiết trời ấm áp, hoa cỏ tốt tươi và cảnh vật đầy sức sống ! Bỗng chàng ta tức cảnh sinh tình, ngâm nga nho nhỏ bài Ức Dương Liễu (Nhớ Dương Liễu) của Bạch Cư Dị :

Tằng tài dương liễu Giang Nam ngạn Nhất biệt Giang Nam lưỡng độ xuân Giao ức thanh thanh giang ngạn thượng Bất tri phan chiết hà thị nhân ? Dịch thơ :

Giang Nam dọc bến trồng dương liễu Một biệt Giang Nam xuân đã hai Xa nhớ xanh xanh trên bến ấy Vin cành bẻ liễu biết là ai ? Giọng ngâm quen thuộc kia là của Âu Dương Chính Lan ! Chàng đã thoát khỏi vực sâu và tái xuất giang hồ với dung mạo của Báo Ứng Lang Quân Trọng Phú Lan. Thật là tấu xảo khi chàng và Lang Quân lại trùng tên !

Chàng đang trên đường trở lại Nam Kinh sum họp với gia đình. Mất nén vàng mà Báo Ứng Lang Quân để lại không đủ để mua ngựa cỡi, chàng đành đi bộ và ngủ ngoài trời. Sau hơn năm giam mình dưới đấy vực sâu tĩnh mịch, chàng đã có thời gian để suy nghĩ về kiếp nhân sinh, đạo tâm sáng láng hơn xưa nên ung dung trong mọi hoàn cảnh !

Thấy thực khách lục tục đứng lên, Chính Lan biết đò ngang sắp sang đến, bèn tính tiền rồi bước ra. Chàng mừng rỡ khi thấy Sơn Đông Tử Phòng Từ Kính Nhan. Lão đang đứng chắp tay sau lưng, buồn bã nhìn dòng nước chảy về Đông. Phải chăng lão u sầu về cái chết của Hồng Nhất Điểm ? Thân phụ Từ lão đã thọ ân cứu mạng của Hoàng Hạc Tú Sĩ. Vì vậy, lão theo di mệnh, một lòng trung thành với đồ đệ của Tú Sĩ. Nhưng Chính Lan bỗng nhận ra Từ Kình Nhan không đứng một mình, quanh lão còn có bảy tám cao thủ nữa. Y phục của họ đều giống nhau, đều là võ phục xanh nhạt, lưng thêu đoá hoa sen trắng ! Chàng thận trọng dừng bước, không đến nhận người quen nữa. Lát sau, đò ngang cặp bến, Sơn Đông Tử Phòng cùng đám thanh y võ sĩ dẫn ngựa lên thuyền. Lạ lùng thay, chẳng ai dám đồng hành với họ.Thuyền rời bờ, Chính Lan nghe người sau lưng nói với giọng căm hận :

- Bọn Bạch Liên Giáo ngày càng lộng hành, thật chướng tai gai mắt ! Từ khi Hồng Nhất Điểm đại hiệp tạ thế đến nay, bọn chúng công khai khuynh đảo võ lâm, chẳng coi ai ra gì cả !

Chính Lan quay lại, nhận ra người vừa nói là một chàng trai mập mạp, tuổi độ hai bốn, hai lăm. Áo thư sinh vải thô, lưng đeo trường kiếm nhưng tay tả kè kè tráp gỗ. Chính Lan nghe lòng ấm lại khi thấy còn có người mến mộ mình. Chàng mỉm cười hỏi thử :

- Dường như huynh đài có tác phong giống như Âu Dương công tử ? Chàng trai đỏ mặt, ngượng ngùng đáp :

- Tại hạ từ lâu vẫn ngưỡng mộ Âu Dương đại hiệp, cố noi gương người, ăn mặc giản dị và khổ luyện võ nghệ. Mọi người đều chê cười rằng Lâm Chấn Hạo này quá béo, chẳng thể giống được Hồng Nhất Điểm. Chính Lan nghiêm giọng :

- Bắt chước hình dáng, cử chỉ sao bằng bắt chước nhân phẩm ? Qúi hồ một lòng giáng ma vệ đạo là đủ rồi !

Lâm Chấn Hạo cười buồn :

- Tiểu đệ hiếu võ nhưng chưa gặp được minh sư, bản lãnh có hạn, làm sao hiên ngang, lẫm liệt như Hồng Nhất Điểm ? Chính Lan bất giác có cảm tình với chàng trai trung hậu này. Họ Lâm cũng vậy, gã vui vẻ hỏi :

- Tứ hải giai huynh đệ ! Xin huynh đài cho tiều đệ biết tính danh ? Chính Lan mỉm cười :

- Tại hạ là Trọng Phú Lan !

Chấn Hạo thấy chàng rách rưới, lại không hề có hành lý, đoán rằng túi đối phương đang cạn. Gã hoà nhã nói :

- Tiểu đệ sẽ mướn thuyền con sang sông, không chờ đò nữa. Mong Trọng huynh cùng đi cho vui !

Chính Lan nóng lòng trở về nhà nên đồng ý ngay ! Đò lớn do quan lại địa phương quản lý, có thể chở được người, ngựa và xe hàng. Còn khách bộ hành, thường vượt sông bằng những chiếc thuyền câu nhỏ của đám ngư dân gần bờ !

Đương nhiên giá cả đắt gấp ba !

Trong lúc thuyền con sang sông, Chính Lan trò truyện với họ Lâm, được biết gã quê Trường Sa, con út của một nhà đại phú, mê kiếp giang hồ nên bỏ nhà phiêu bạt đã gần năm naỵ Chấn Hạo học võ của Động Đình Thần Kiếm, bản lĩnh chỉ ở vào hàng nhị lưu, tam lưu !Trong cuộc đàm đạo, Chấn Hạo tỏ rõ lòng kính ngưỡng đối với thần tượng Hồng Nhất Điểm. Chính Lan thầm hổ thẹn, bỏ qua chuyện khác :

- Tại hạ mới xuất đạo nên không rõ tình hình võ lâm. Mong các hạ chỉ giáo cho !

Chấn Hạo thở dài kể :

- Ba tháng sau ngày Âu Dương đại hiệp nhảy xuống vực thẳm không đáy ở Vân Mộng Sơn. Bạch Liên Giáo dương cờ gióng trống, nhanh :Dng bành trướng khắp nơi. Nghe nói Giáo chủ Bạch Liên Giáo là Thái Sơn Phủ Quân, còn ba chức phó dành cho Đào Hoa Cung Chủ, Phi Hoàn Đại Lão và Miêu Ưng Lão Tổ ! Tháng mười năm ngoái, Âu Dương Gia Trang ở Nam Kinh đột nhiên phát hoả. Quan quân kéo đến thì ba trăm mẫu rừng đã biến thành biển lửa !

Chính Lan nghe như sét đánh bên tai, chết điếng người. Lâm Chấn Hạo không nhận ra, tiếp tục nói :

- Cuộc hoa? hoạn đã thiêu huỷ mọi dấu vết nên chẳng biết ai còn ai mất, và ai là hung thủ ! Có điều, sau đó ít lâu, người ta thấy Hán Trung Tam Ngốc Hiệp, Vô Nhân Kiếm Khách, Sơn Đông Tử Phòng, Lôi Đao..... xuất hiện trong hàng ngũ Bạch Liên Giáo. Những cao thủ này chẳng hiểu sao lại phục vụ cho những kẻ đã đẩy Hồng Nhất Điểm xuống vực sâu ? Chính Lan giật mình kinh hãi, chìm vào trong suy tưởng, cố giải thích hiện tượng quái dị kia ! Chàng hiểu rõ tính tình cương liệt của Lôi Đao Hứa Hoa và Vô Nhân Kiếm Khách Hách Thiết Xuyên. Họ thà chết chứ không chịu nhục. Vậy điều gì đã khiến họ phải hành động như vậy ? Phải chăng Bạch Liên Giáo đã bắt thê tử chàng làm con tin để uy hiếp họ ? Chính Lan bình tâm lại đôi chút, hỏi họ Lâm :

- Các hạ có biết tổng đàn của Bạch Liên Giáo nằm ở đâu không ? Chấn Hạo lắc đầu :

- Đạo quán của Bạch Liên Giáo nằm rải rác khắp ba phủ Sơn Đông, Giang Tô, Huy Châu, nhưng chẳng ai biết rõ bộ phận đầu não ở địa phương nào !

Chính Lan thất vọng, thẫn thờ bảo :

- Vậy biết tìm ở đâu bây giờ ? Lâm Chấn Hạo sửng sốt hỏi :

- Chẳng lẽ Trọng huynh lại muốn đối đầu với Bạch Liên Giáo ? Chính Lan cười mát :

- Đúng vậy ! Tại hạ là Báo Ứng Lang Quân, lẽ nào lại để bọn tà ma lộng hành ?Võ lâm cũng như triều đình, đều có người chép sử. Chỉ khác ở chỗ là chốn giang hồ lưu giữ sử sách bằng cách truyền khẩu. Sự tích trong vòng trăm năm vẫn được các bô lão ghi nhớ và kể lại cho bọn tiểu bối. Vì vậy, danh tiếng của Báo Ứng Lang Quân vẫn chưa phai mờ. Trọng Phú Lan chỉ hơn Hoàng Hạc Tú Sĩ có ba mươi tuổi, thành tích lẫy lừng, lẽ nào lại bị lãng quên ? Phàm là người học võ, bao giờ cũng được sư phụ kể lại cho nghe những truyền thuyết võ lâm, đặc điểm các phái, cũng như qui củ giang hồ. Lâm Chấn Hạo cũng trải qua quá trình ấy nên nhận biết ngaỵ Gã ngẩn người ấp úng :

- Nhưng Báo Ứng Lang Quân đã chết được hơn bảy chục năm rồi mà ? Chính Lan gật đầu :

- Đúng vậy ! Tại hạ là đời thứ hai !

Chấn Hạo nhìn chàng nghi ngại :

- Nếu quả là đúng thế thì là phúc lớn của võ lâm ! Nhưng hiện các hạ có sánh nổi với Âu Dương đại hiệp hay không mà dám đụng đến Bạch Liên Giáo? Lúc này thuyền con đã bắt kịp, đi song song với đò ngang. Chính Lan loáng thoáng nghe một tên trong đám giáo đồ Bạch Liên Giáo nói :

- Mẹ kiếp ! Chiếc đò quỉ quái này bơi chậm như rùa ! Nếu chúng ta không đến được Vu Hồ kịp thời hạn sẽ bị phó Giáo chủ phạt nặng đấy !

Tên thứ hai cười nhạt :

- Đến sớm hơn chưa chắc đã là điềm tốt ! Bọn Bố Y Hội phòng thủ rất chặt chẽ, vào được cũng phải tốn máu xương không ít !

Chính Lan hiểu rằng bọn này đang trên đường đến căn cứ của Bố Y Hội ở Vu Hồ ! Chàng thắc mắc, không hiểu ai là người lãnh đạo của họ, quyết định đến tận nơi xem thử. Hơn nữa, họ vốn là thuộc hạ của chàng, chẳng thể để đám hào kiệt ấy lâm nguy được !

Thuyền con vượt lên, cặp bờ Nam trước đò ngang. Chính Lan vòng tay nói :

- Cảm tạ Lâm các hạ đã cho quá giang. Xin cáo biệt !

Lâm Chấn Hạo vội nói :

- Trọng huynh định đi đâu ? Chính Lan nghiêm giọng :

- Bạch Liên Giáo đang chuẩn bị tấn công căn cứ Bố Y Hội ở Vu Hồ. Tại hạ muốn đến đấy giúp họ một tay !

Lâm Chấn Hạo là con nhà đại phú, thế mà không chịu an hưởng cảnh giàu sang cũng do lòng hiếu sự và khao khát dọc ngang. Nay gặp được một nhân vật bí ẩn, gã chẳng thể bỏ qua, liền ấp úng nói :

- Mong Trọng huynh cho tiểu đệ theo cùng ! Tiểu đệ tuy bất tài nhưng không biết sợ chết là gì !

Chính Lan cảm động, gật đầu :

- Nếu các hạ đã có lòng giáng ma vệ đạo, tại hạ xin tuân mệnh !

Chấn Hạo phấn khởi kéo Chính Lan vào Hoài Nam trấn mua hai con tuấn mã. Họ phi nước đại về hướng Tây Nam, cố đến Vu Hồ thật sớm !

Ba hôm sau, đúng ngày rằm tháng ba, hai người đến trấn Vu Hồ. ún tối xong, Chấn Hạo mua ít đồ nhắm và rượu ngon, gởi ngựa rồi cùng Chính Lan đến khu rừng đào cạnh hồ. Chính Lan phi thân một vòng xem phe Bạch Liên Giáo đã có mặt chưa. Nhưng có lẽ chưa đến ngày nên chẳng có mống nào. Chàng yên tâm trở lại với Chấn Hạo. Chính Lan dõi mắt nhìn hòn đảo giữa hồ, đoán rằng sau đám liễu dày kia là căn cứ của Bố Y Hội !

Từ bờ đến đảo xa hàng dặm, muốn thông báo cũng chẳng có cách nào. Chính Lan đành nằm lại chờ đợi. Anh tà dương mùa xuân đỏ rực, xuyên qua cành là soi rõ gương mặt thuần hậu, thiện lương của Chấn Hạo. Chàng cảm thấy gã chính là hình ảnh mình ngày mới xuất đạo. Chính Lan chợt nảy sinh ý định tài bồi cho họ Lâm. Chàng hỏi gã :

- Lâm lão đệ sở đắc những tuyệt học nào ? Chính Hạo bẽn lẽn đáp :

- Tiểu đệ học được sáu thành pho Hoa Sơn kiếm pháp và vài chiêu quyền cước !

Động Đình Thần Kiếm vốn là đệ tử tục gia của phái Hoa Sơn. Chính Lan mỉm cười :

- Lão đệ thử trổ tài cho ta được mở rộng thêm kiến văn !

Thấy chàng xưng hô thân mật, Chấn Hạo dạn dĩ hơn, rút kiếm thi triển ba mươi sáu chiêu kiếm. Phái Hoa Sơn phát nguyên từ phái Toàn Chân, cũng nằm trong hệ thống đạo giáo. Thái Chân Kiếm Pháp của Hoàng Hạc Tú Sĩ là tuyệt học của Mã Ngọc Chân Nhân đại đệ tử của Vương Trùng Dương Giáo chủ của Toàn Chân đáng được coi là võ thuật chính thống. Vì vậy, Chính Lan thấy hết những sơ hở của pho Hoa Sơn Kiếm Pháp kia. Dẫu sao, thiên bẩm của Hách Đại Thông sư tổ phái Hoa Sơn cũng không bằng đại sư huynh Mã Ngọc ! Hai người cùng ở trong Toàn Chân Thất Tử nhưng căn cơ khác xa nhau !
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn