Ðề tài: Tập dịch
View Single Post
  #22  
Old 07-19-2005, 03:28 AM
Tố Quyên Tố Quyên is offline
Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gởi: 85
Default

Trích:
Originally posted by chiconuong@Jul 18 2005, 07:13 PM
Bài đó viết theo tư liệu mới bé ui, chị đã tra danh bạ điện thoại, giờ có xã Vàm Láng đó , thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Đồng thời vẫn có xã Kiểng Phước  :)
Và ở Tiền Giang bây giờ có khu di tích lịch sử Rạch Gầm - Xoài Mút
Chắc gia đình em đi lâu rồi nên có những thay đổi mà ko biết. Ví dụ như quê chị, hết Hà Nam rồi Hà Nam Ninh rồi Nam Định chuyển tên tùm lum cả  :)

Mọi người ko góp ý cho Chí à, để còn làm bài khác ặc ặc
[snapback]79464[/snapback]
Chị ui, chắc có lẽ chị không rõ xuất xứ của các từ Rạch Gầm và Xoài Mút. Nếu chị có đi thực địa và đọc quyển Lục Tỉnh Xưa Và Nay, thì chị sẽ nhận ra rằng chả thời nào có địa danh Rạch Gầm và Xoài Mút bao giờ. Bởi vì di tích lịch sử và địa lý vẫn còn nguyên. Ngôn ngữ của người dân địa phương vẫn còn nguyên. Tự nhiên trên trời rơi xuống có 2 địa danh nói trên. Hai con rạch vẫn còn đó, chợ búa (2 chợ) vẫn còn đó, vẫn với tên lưu truyền từ xưa. Cái gọi là Rạch Gầm, ngày xưa (thời Nguyễn Huệ đánh quân Xiêm La) cũng không phải tên Rạch Gầm, sau này đổi tên khác dĩ nhiên cũng không phải tên là Rạch Gầm. Cái gọi là rạch Xoài Mút (và vàm Xoài Mút), ngày xưa (thời Nguyễn Huệ đánh quân Xiêm) cũng không phải tên rạch Xoài Mút. Ngày nay vẫn còn giữ y tên cũ (từ thời Nguyễn Huệ). Đầu vàm có một ngôi chợ, trong ngọn có một ngôi chợ cùng tên dĩ nhiên không phải tên là Chợ Xoài Mút. Lịch sử không thể và không nên áp đặt.
Nhưng thui, bỏ qua vấn đề này đi. Nói tới nói lui hoài mất vui ... phải hông chị chiconuong của em ?


Trả Lời Với Trích Dẫn