View Single Post
  #488  
Old 11-21-2005, 07:41 AM
tovanhung tovanhung is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Feb 2005
Nơi Cư Ngụ: Tp. Hồ Chủ Tịch
Bài gởi: 128
Send a message via Yahoo to tovanhung
Default

Thân chào Lưu Ly Tím, chào anh Chuuyentinhbuon, chào chị Rinfu và chào cả cô bạn chưa hề biết mặt: NuHoangLoLem.

Tui lấy làm thích thú khi rời khỏi Vina cách đây gần nửa năm, không kèn không trống mà vẫn còn nhiều thiện cảm với Vina nhiều như vây.

Mấy tháng trước, nhân một lần họp offline với diễn đàn tôi đang quản lý. Tôi gặp một anh vào Vina để viết bài. Thế là như người nhà gặp nhau, tôi và anh xoay sang nói chuyện của Vina. Tôi bảo dạo này tôi bận quá nên không còn tham gia nữa (cùng lúc đó tôi bỏ hẳn 2 trang web mà tôi từng nhận lời tư vấn qua mạng). Tôi biết rằng, trong mỗi thành viên, Diễn đàn Vina có vai trò rất lớn.

Cuộc sống nó không cho tôi mãi mơ mộng, dù có mộng mơ. Tôi chảy đua không ngừng để hoành thành kế hoạch mình đề ra, giờ thì vẫn còn dang dở và tôi rất buồn khi mình làm việc không hiểu quả. Nhưng lạ, tôi không tài nào làm thơ hay đọc thơ được nữa. Mỗi khi nằm xuống, tôi mang sách ra đọc là đầu óc cứ như rối tung lên. Có lẽ do công việc tại cơ quan và ở diễn đàn tôi quản lý đang trong giai đoạn khó khăn nên mới lấy của tôi nhiều tâm trí đến như vậy.

Theo thời gian, Diễn đàn Vina là một miền ký ức, đẹp và đáng nhớ. Tôi nhớ Trúc Lưulytim, nhớ KhanhVan và nhiều người. Nhưng hễ thấy họ online là tôi như khựng lại, dường như có bức tường không hình thể, dài và cao ngăn cản. Tại sao? Tôi cũng không biết. Chỉ biết rằng mình rời Vina một cách đường đột vậy âu cũng là cái lỗi với những người bạn mà tôi kể ở trên.

Vừa rồi, tôi có gặp NuHoangLoLem trên YM. Tôi có hỏi thăm cô ấy về chuyện sáng tác. Cô ấy hỏi sao tôi không tham gia Vina nữa? Tôi bảo: Giờ Vina không còn phù hợp với Hưng!

Rất tiếc, ông bà ta nói rất hay: Tam sao thất bổn. Cái cảm xúc quá lớn thì lý trí sẽ nhược cùn. Trái tim nóng nhưng cái đầu không đủ lạnh thì sẽ sinh chuyện không hay. Và giờ đây, nó đã thành sự thật.

Thưa các bạn.

Với danh nghĩa là một người sử dụng internet, một công dân Việt Nam và một người hiện là thành viên của Vinagames, tôi xin khẳng định mình không hề xem thường bất cứ ai, về bất cứ điều gì mà các anh chị ở đây đã và đang làm. Tôi chỉ cảm thấy mình không phù hợp, một điều quá đỗi bình thường trong dòng chảy cuộc sống, phải không? Nếu chỉ vậy mà cho rằng tôi "chê nhà mình thậm tệ Lỳ ạhHọ nói rằng tụi mình cảm nhận về thơ một cáct tầm thường quá" như NuHoangLoLem đã dõng dạc tuyện bố thì, của đáng tội, tôi cầu Chúa lấy đi những điều trong cơn giận của đứa con Ngài.

Trong cuộc trò chuyện với NuHoangLoLem, tôi cũng nói rõ là tôi cảm thấy không học được thêm nhiều nữa nên cho rằng mình khôg hợp. Và, tôi rất buồn khi NuHoangLoLem đáp trả câu tâm sự của tôi: "H (viết tắt tên tôi - tovanhung) quá tự cao và coi thường người khác!". Trời ạ, nếu câu nói của tôi bị suy luận ra bởi một người có vấn đề ở tư tưởng như vậy thì biết thế tôi chẳng nói làm gì. Dường như, đối với Vina, NuHoangLoLem xem như một tôn giáo, không phải là nơi để học hỏi, giao lưu mà là một thánh đường để nguyện thánh và không chấp nhận bất cứ lề nhìn nhận nào, dù nó là thằng thắn nhất!

Lúc đó không chỉ cô ấy mà cả tôi cũng bực. Tôi cảm thấy mình bị hiểu lầm một cách cố tình. Tôi thôi, không chat nữa và xoá nick cô ấy như sự chia cắt dù tôi rất tiếc, cả hai từng là bạn của nhau.

Hôm nay, khi trở lại đây, đọc bài nay, tôi muốn nói hết lòng mình để mọi người hiểu. Hiểu không phải để thông cảm, để chia sẻ hay thương hại. Tôi chỉ muốn nói lên sự thật mà lương tâm của một con người cần phải có: Hãy trung thực với mình, với người và có lập trường.

Tôi đoán rằng, khi tôi giãi bày câu chuyện trên, các thành viên sẽ cho là họ "chửi" người mà NuHoangLoLem gọi là "một thành viên" chứ không phải tôi - người không đúng với NuHoangLoLem phản ánh.

Có điều, tôi hơi tiếc. Với sự hiểu biết của các anh chị, liệu vội vàng đi tin lời của một thành viên (qua mạng, tính chất ảo) rồi lại buông lời nhìn nhận về một thành viên đã xem diễn đàn Vina là "cái chổ mình đã từng gữi gắm những vui buồn", "những người bạn đã từng đối đáp , từng chia sẽ với mình khi trãi lòng trên trang giấy" thì liệu có quá vội vàng và thiếu suy xét không?

Để làm vừa lòng một thành viên, các bạn phải đi đấu tố một thành viên khác. Tôi cho cách làm trên là ấu trĩ lắm vậy.

Sau cùng, lý do tôi rời Vina đơn giản lắm. Như đã nói, tôi không có nhiều thời gian, sáng tác không còn sung mãn và hiệu quả và sau cùng, tôi rất kỹ trong câu từ. Khi thấy nhiều thành viên cố tình viết sai tiếng Việt (dùng phương ngữ theo văn nói, viết bài chỉ đề tăng số lượng bài mà không có nội dung rõ ràng...) là tôi không chịu được. Và, trong quyền lợi của một thành viên bình thường, tôi chọn cách ra đi chứ cũng không dám thêm thắt để nói xấu ai nữa hết!

Vài dòng tâm sự, các anh chị nghe xong nếu hiểu ra thì tôi xin cảm ơn tấm thịnh tình. Nhược bằng không hiểu và cho rằng tôi ngạo mạn, khinh khi người khác chỉ vì tôi nói ra sự thật mà bản thân tôi trải nghiệm, thì tôi không còn gì để nói nữa.

Sau cùng, chúc cho tất cả các thành viên sức khoẻ, bút lực dồi dào và sáng tác được thêm những bài thơ hay.

PS: LuuLyTim, KhanhVan, tôi vẫn xem hai bạn là những người chị "dễ chịu" và rất dễ gần (dù tôi và hai chị xa nhau tới mấy chục giờ bay :rolleyes: ). Tôi mong rằng, tình bạn của chúng ta vẫn không mất đi.

Rinfu làm sao hiểu được tovanhung. Tovanhung có hay bực bội nhưng không hồ đồ đến nổi mượn cái bực bội để "ngoãnh mặt lai chê bai cái chổ mình đã từng gữi gắm những vui buồn,Chê bai những người bạn đã từng đối đáp , từng chia sẽ với mình khi trãi lòng trên trang giấy" như NuHoangLoLem nói quá cho đâu.

Lưu ý: Những câu trích đều nguyên văn, không sửa kể cả lỗi chính tả và cách viết!
Trả Lời Với Trích Dẫn